Posted on Leave a comment

“Once You Change, Everything else will change ” (Jenny) and Haircut under the Fall Trees

“Bạn thay đổi, mọi thứ sẽ thay đổi theo” – Lắng nghe chia sẻ từ Jenny và cắt tóc dưới tán cây mùa thu.

Hôm nay, Sky có một buổi gặp gỡ vs chị Mimi và bé Nị (cô cháu gái của chị) tại một quán Café ở Arkansas nhân dịp sinh nhật Nị. Hai chú cháu sau đó đã quyết định cùng nhau tìm một địa điểm cắt tóc ngoài trời thật ấn tượng để lưu giữ những khoảnh khắc của sinh nhật tuổi 19. Khác với mọi năm, với Nị, đây là năm đầu tiên Nị bước vào cánh cổng đại học. Một cột mốc quan trọng trên hành trình học tập của con để theo đuổi ngành học : Khoa học dữ liệu (Data Science). Với Sky, Nị là một cô bé cá tính, thông minh, bản lĩnh. Con đã sang Mỹ năm 14 tuổi và cũng đã thích nghi rất tốt với cuộc sống và môi trường tại đây. 

Tiểu bang Arkansas cuối thu đẹp như thiên đường với những hàng cây to màu vàng, màu đỏ sặc sỡ. Hai chú cháu lái xe vào một con phố nhỏ, tìm cho mình một chỗ đỗ xe phù hợp để hạ trại và cắt tóc. Ôi chao!  Cả một con đường lá đỏ mở ra trước mắt, góc nào cũng đẹp khiến hai chú cháu …bối rối vì… không biết đâu mới là góc đẹp nhất đây. Cảnh vật đẹp quá sức tưởng tượng. Vẻ đẹp huyền diệu của thiên nhiên dường như làm cho mọi lo toan, mọi phiền muộn đều tan biến, chỉ còn lại niềm vui và hạnh phúc của những người thân dành cho nhau. Trong những khoảnh khắc như này, thật sự là những nguyên liệu tuyệt vời để Sky sáng tạo ra những mái tóc mới. 

Cuối cùng, Sky quyết định dừng lại ở một ví trí bên cạnh hồ nước. Dưới chân, lá đỏ rụng đầy, tạo thành một tấm thảm màu đỏ. Phía trên, tán cây vẫn còn rất nhiều lá đỏ, nhấp nhô trong làn gió nhẹ, tạo ra những âm điệu êm đềm và sâu lắng.

Ánh nắng mặt trời len lỏi qua từng tán lá sáng lên gương mặt hồng hào của Nị, làm nổi bật đôi mắt to tròn đầy sự hứng khởi của con. Mái tóc dài của Nị bay phất phơ theo làn gió nhẹ. 

“Cảm giác sao ?” Sky hỏi Nị

“ Unreal – nhìn nó không có thật” Bé Nị đáp. 

Tại cảnh đẹp quá mà, đẹp đến mức Sky và Nị, những người đang tận hưởng trực tiếp không gian này còn không tin vào mắt mình. 

Nị sở hữu một mái tóc dài, dầy và đã được nhuộm màu vàng hung. Với chất tóc này, để đẹp hơn, Sky sẽ chỉnh lại mái tóc cho Nị ngắn hơn một chút xíu và tập trung sửa tỉ mỉ các lớp tóc để phần mái, phần thân và đuôi tóc cân bằng và rõ dáng tóc của từng phần. Điều này sẽ giúp mái tóc trở nên được tự nhiên, mềm mại và giữa các phần tóc có sự kết nối với nhau nhiều hơn. 

Hai chú cháu vừa cắt tóc vừa chia sẻ những câu chuyện cuộc sống. Con chia sẻ về những thử thách của con khi xa gia đình từ khi còn rất nhỏ ở một nơi khác biệt hoàn toàn từ môi trường, con người, văn hoá… Với con, ngôn ngữ không phải là rào cản lớn nhất, bởi chúng ta chỉ cần nỗ lực “dám nói; dám lên tiếng, dám trao đổi”. Nói sai ngữ pháp không quan trọng, quan trọng nhất vẫn là làm sao để chia sẻ được thông điệp của mình cho người khác. So với sự khác biệt về văn hoá thì ngôn ngữ chỉ là một phần rất nhỏ thôi. Cuộc sống của con từ khi lên đại học cũng khác so với cấp 3. Đại học là môi trường của “sự tự do và sự tự giác” – không ai quản cả. Nên mỗi người cùng phải có ý thức kiểm soát và sắp xếp quỹ thời gian của mình sao cho hợp lý. 

Với Nị, hành trình học tập này là bước đệm để sau khi tốt nghiệp, con có một công việc phù hợp, được ở lại Mỹ và tiếp tục theo đuổi những giấc mơ khác. Nị mong muốn sẽ học thêm các kiến thức về kinh doanh và cũng mơ ước trở thành người truyền cảm hứng để lan toả tinh thần luôn nỗ lực, tích cực, vươn lên khó khăn trong cuộc sống đến cho mọi người. Đặc biệt là với các bạn Việt Nam đang có những ước mơ du học và lập nghiệp tại Mỹ. 

Trong không gian tuyệt vời này, Nị cũng chia sẻ những lời động viên” Xin đừng bỏ cuộc” đến các bệnh nhân ung thư trên toàn thế giới. 

Sky mong rằng câu chuyện ngày hôm nay sẽ đem đến cho mọi người những tinh thần tích cực: về vẻ đẹp thiên nhiên diệu kỳ tại tiểu bang Arkansas, về những sự nỗ lực của người Việt chúng ta ở khắp năm châu.  Sky sẽ tiếp tục gom nhặt những câu chuyện thú vị trên hành trình yêu thương gửi tặng mọi người nhé! 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *