Posted on Leave a comment

A Haircut and meaning stories from a Navy Veteran

Raylan là một cựu chiến binh. Ông từng tham gia quân đội trong vai trò là lính hải quân. Sau đó, ông gắn bó 12 năm với nhiệm vụ là kỹ sư điện trong 1 nhà máy về chế tạo tàu bay phản lực F16 tại thành phố Fort Worth. 

Sky biết Raylan khi đang cắt tóc cho Harry. Tấm biển Sky’s World Tour làm ông ấy tò mò và vì thế nên ông cũng muốn thử một lần cắt tóc ngoài trời trên thùng xe bán tải. Hôm nay là cuối tuần, ông ghé Farmer market mua rau, thịt củ quả cho gia đình. Ông thường ghé khu chợ này mua hàng vì đồ ăn ở đây có vẻ tươi hơn trong các cửa hàng, siêu thị. Đồng thời, mua hàng trực tiếp như này cũng cách để ủng hộ cho những người nông dân. 

Raylan muốn cắt một mái tóc ngắn thật là ngắn. Sky đề nghị ông thử kiểu tóc John F. Kennedy. Gương mặt của ông với những đường nét sắc sảo góc cạnh khiến Sky cho rằng: kiểu tóc này sẽ khá phù hợp. Ông cũng không ngại thử kiểu tóc mới này do Sky đề xuất. 

Chúng tôi nói chuyện với nhau nhiều về chủ đề tâm linh.  Raylan  cho rằng: Cuộc sống thực ra không bao giờ kết thúc, nó là một dạng tuần hoàn và thực tế chỉ là chuyển hoá từ thể này sang thể khác. Cái chết chỉ là về mặt thể xác còn linh hồn sẽ luôn tồn tại. Kiếp này chúng ta có thể là con người và các kiếp sau, linh hồn này có thể đầu thai vào một cái cây, một con cá voi…hoặc cũng có thể là một cái gì đó khác là ở một hành tinh khác…

Sky cũng nghĩ rằng: cuộc sống là chuỗi những cuộc đời ở các thể nối tiếp nhau và vận hành theo quy luật nhân quả. Mọi hành động suy nghĩ ngày hôm nay đều là gieo nhân cho tương lai và mọi thứ xảy ra với chúng ta hiện tại cũng đều là kết quả đã gieo nhân trong quá khứ. 

  • Liệu mỗi người trong chúng ta có luôn làm đúng mọi cái? Raylan hỏi? 
  • Ồ không, tất nhiên là không rồi,chúng ta không ai là luôn đúng cả, ai cũng sẽ có những sai lầm. Nhưng sau những sai lầm đó, chúng ta biết nhận lỗi, chấp nhận sự thất bại, dám đứng lên để sửa lại. Đó là quá trình học hỏi, uốn nắn để trưởng thành và phát triển bản thân. Chúng ta học cách cho đi, học cách tạo dựng giá trị để có được cuộc sống hạnh phúc hơn, có những giấc ngủ ngon hơn. Và mỗi ngày cố gắng một chút, là cuộc đời sẽ tốt đẹp dần lên.  Cuộc đời sau này cũng sẽ tốt đẹp hơn cuộc đời trước đó nếu thực sự có nhiều kiếp. Bởi nó luôn luôn có những sự kế thừa. Sky đáp

Sky cũng chia sẻ với Raylan  khi nhìn lại hành trình của mình. Tại thời điểm Covid 19 xảy ra, Sky cảm thấy thật may mắn vì vũ trụ đối xử với Sky rất tuyệt vời. Tiệm tóc của Sky mở ra kinh doanh rất ổn. Nhưng bạn biết không: Sky cho rằng: Khi bạn được vũ trụ dành tặng cho những cơ hội để kiếm được khá tiền, nghĩa là bạn được vũ trụ lựa chọn để thực hiện thêm những nhiệm vụ khác có giá trị cho xã hội nhiều hơn. Và thế là hành trình của Sky’s World Tour có thêm những lý do tâm linh để thực hiện. Hành trình này là cách Sky cảm ơn cuộc đời và cũng là cách để bản thân vượt ra khỏi vùng an toàn và phát triển hơn về mặt linh hồn.  

Chúng tôi say sưa bên những câu chuyện cuộc sống thú vị như vậy. Raylan cũng kể thêm về sở thích ăn phở Việt Nam – Một món ăn mà bất cứ người Việt Nam nào cũng thật tự hào khi chia sẻ với bạn bè quốc tế: rất thơm ngon, dễ ăn và nhiều dinh dưỡng.  Cuối cùng, mái tóc cũng được hoàn thành. Raylan vui lắm. Ông xúc động khi nói rằng: “ Mái tóc rất đẹp và tôi sẽ nhớ mãi về trải nghiệm ngày hôm nay, cảm ơn Sky rất nhiều” . Sky cũng thấy rất vui, cảm ơn vì những người lạ lần đầu tiên gặp gỡ đã đón nhận những món quà của Sky đầy trân trọng như thế. 

Cuối mỗi buổi cắt tóc, chúng tôi luôn dành thời gian để ghi lại những lời nhắn nhủ tới các bệnh nhân ung thư, và lời nhắn hôm nay thực sự rất nhiều ý nghĩa.  Raylan  chia sẻ rằng, “Cuộc sống này thật ngắn ngủi và có thể những khó khăn bạn đang gặp phải bây giờ chỉ là một khoảnh khắc trong sự chuyển động của thời gian. Đừng quá quan tâm và tiêu cực với những vấn đề hiện tại. Mong rằng bạn luôn bình an, thế giới này cũng luôn được bình an và đặc biệt: mong một chút hòa bình cho những người ở Palestine – những người dân đang phải sống trong chiến tranh, họ cũng xứng đáng được hoà bình và an lành.”

Fort Worth hôm nay rất lạnh, nhưng trong lòng Sky lại tràn ngập sự ấm áp. Tạm biệt Raylan . Sky sắp xếp gọn gàng lại đồ đạc và lên xe trở về nhà. Trong tâm trí, hình ảnh của Raylan với những những tâm sự của ông hôm nay làm Sky có nhiều chiêm nghiệm hơn về cuộc sống. Hành trình này đâu đó đã có thêm những mảng màu mới, sâu sắc và thú vị hơn…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *