Posted on Leave a comment

Chicken Farming Make You a Millionaire ? A Special dialogue with Mr. Tony -A Poultry Farming Expert

Chúng ta sẽ có một buổi tham quan và lắng nghe những chia sẻ tuyệt vời từ anh Tony – một trong những người Việt Nam đầu tiên kinh doanh trong lĩnh vực trại gà tại Mỹ. Hiện tại, sau 25 năm trong nghề, anh Tony đã trở thành triệu phú khi sở hữu đến 8 trang trại gà. Vậy làm trang trại gà ở Mỹ cụ thể là như thế nào? Còn cơ hội cho người Việt bước chân vào lĩnh vực chăn nuôi này nữa không. Chúng ta sẽ cùng mổ xẻ các vấn đề trong bài viết  dưới đây nhé: 

Vừa vô trang trại là nghe thấy tiếng gà kêu rồi này, khẳng định là không nhầm chỗ được rồi các bạn ạ. Sky ghé vô gian nhà trung tâm để gặp anh Tòng (Tony). Hôm nay anh đang lắp thêm vài chiếc camera ở trang trại để quan sát phần bên ngoài bởi cơ sở này của anh mới bị trộm ghé thăm. Các bạn thấy không, ở Mỹ cũng có trộm đó nha. Theo anh Tòng kể, chúng ăn cắp mất kha khá đồ và điển hình là đợt này mất luôn cả chiếc máy cày mấy chục ngàn đô. Cũng thiệt hại dữ phải không mọi người. 

Theo anh Tòng, nghề nuôi gà ở Mỹ không khó. Nó cũng sẽ có từng giai đoạn của nghề và việc của chúng ta là sắp xếp để giải quyết từng bước một trong cái bức tranh tổng thể đó. Ở Mỹ, chúng ta nuôi gà sẽ là nuôi gia công cho các hãng lớn. Nhãn hàng họ sẽ lo phần thương mại để sản phẩm được bán trên các siêu thị, hệ thống nhà hàng, khách sạn hoặc xuất khẩu ra nước ngoài… Như vậy, điều đầu tiên cần phải có trong lĩnh vực chăn nuôi này đó là chúng ta phải sở hữu được những hợp đồng nuôi gà với các nhãn hàng. Đây là điều quan trọng nhất. 

Question 1: Vậy với một hợp đồng gia công nuôi gà với nhãn hàng, người nông dân sẽ được phía nhãn hàng cung cấp những gì? 

  • Đầu tiên phải kể đến, đó là sự ổn định của đầu ra khi đã có hợp đồng. Lo nuôi thôi chứ không lo nuôi xong bán cho ai.
  • Thứ hai đó là với hợp đồng này, người nông dân sẽ sử dụng để làm việc với phía ngân hàng. Để nuôi được gà, người nông dân cần có hệ thống chuồng trại, mà chuồng trại thì cần đất đai, hệ thống chăn nuôi đạt tiêu chuẩn của hãng: tất cả những điều này đều cần đến tiền. Ở Mỹ, để đầu tư hoàn thiện cho một trang trại gà, sẽ phải mất khoảng 5,5 triệu đến 6 triệu đô, nhưng thường thì khi bắt đầu vào nghề, làm gì ai có số tiền lớn như vậy để mà làm. Như vậy ít nhất là cần có khoảng 1 triệu đô trong tay, mà chắc cú thì cũng phải tầm 1,5 triệu. Sau đó cùng với số tiền này và hợp đồng đã ký với nhãn hàng để đi vay ngân hàng số tiền còn lại, xây dựng và hoàn thiện trang trại. 
  • Thứ 3: Nhãn hàng hỗ trợ rất nhiều trong suốt thời gian chăn thả: Nông dân là người nuôi gia công theo yêu cầu nhãn hàng nhưng họ sẽ gửi con giống về, thức ăn, quy trình nuôi, thời gian nuôi cho từng loại gà, có loại nuôi lấy thịt, có loại nuôi lấy trứng, có loại nuôi 3 tuần, 5 tuần, 7,8,9 tuần…Họ cũng sẽ có những bác sĩ hoặc người tư vấn hỗ trợ. Trong quá trình nuôi gà, người nông dân cũng được học hỏi liên tục các kỹ năng và kiến thức để sao cho chăn thả ngày một hiệu quả hơn. 

Như vậy, với 3 lý do kể trên, các bạn đã tự trả lời được cho bản thân câu hỏi: Nuôi gà ở Mỹ có khó không rồi chứ! Ngành nghề này có thể đem lại thành công cho người Việt Nam chúng ta, những cá nhân chăm chỉ chịu khó, kiên trì và dám làm. Hiện tại, người Việt Nam tại nhiều tiểu bang trên khắp nước Mỹ cũng đầu tư vào lĩnh vực làm nông này. Tuy nhiên, cũng có những người thất bại đấy chứ không phải ai cũng đều thành công hết đâu. 

Question 2: Những gì anh Tòng chia sẻ làm cho chúng ta thấy, rõ ràng, tỉ lệ thất bại của nghề chăn nuôi này không cao? vậy lý do nào để vẫn có những người thất bại: 

Điều đó thường đến từ việc mọi người không kỹ và tối ưu ở quá trình xây dựng chuồng trại. Bởi mọi người thấy đó, khi có được hợp đồng rồi thì mới làm, mà khi có hợp đồng thì hãng đã lo cho nhiều việc rồi, việc của chúng ta là Setup cái chuồng sao cho thật ổn thật tối ưu. Tuy nhiên có nhiều người, họ tìm hiểu chưa kỹ, mua lại những khu chuồng gà sang nhượng kém chất lượng. Dẫn đến hiệu quả kém trong quá trình vận hành. Tính đến hiện tại, Tòng cũng đã giúp cho không dưới 20 người thành công trong lĩnh vực này rồi. Ngoài ra còn một phần khác đến từ việc: nghề nông không phải ai cũng đam mê thích thú, Tòng đã tiếp nhiều người đến trang trại của Tòng để tìm hiểu. Nhưng sau đó họ về thì họ lại nghe những người không làm trong farm bao giờ phân tích rủi ro rồi cái được cái mất, dẫn đến việc không dám bước chân vào lĩnh vực này. Như vậy cũng có thể coi là họ thất bại ngay từ lúc ban đầu. Nói đúng ra thì nghề nào nó cũng có những cái khó khăn cả, không có cái gì là chắc chắn 100% nên mới phải cần những người “Gan Dạ, Kiên Trì và Dám Nghĩ Dám Làm”.

Question 3: Làm thế nào để sở hữu được những hợp đồng nuôi gà với các nhãn hàng? 

Các nhãn hàng khi họ có nhu cầu mở hãng hoặc mở rộng sản xuất, họ sẽ có các kênh thông tin để đăng tải tuyển dụng các farm. Ví dụ họ cần 100 chuồng gà chẳng hạn. Mình sẽ tiếp nhận thông tin đó để nộp hồ sơ đăng ký. Sau đó sẽ là phỏng vấn. Chúng ta cần phải nói tốt được tiếng Anh để làm việc được với hãng, cần có tài chính nhất định để Build up được chuồng tại (ít nhất là 1 triệu đô như phía trên để xây được 1 chiếc farm) và thứ 3 là chứng minh cho họ thấy được năng lực, kinh nghiệm và thái độ của mình trong lĩnh vực kinh doanh trang trại này. 

Question 4: Vậy dòng tiền thu nhập của nghề này có khá không? 

Cũng khá, hoàn toàn có thể giúp các bạn trở thành triệu phú nhưng Tòng sẽ đưa ra những ví dụ và các con số cụ thể để mọi người nhìn thấy bài toán này một cách cụ thể và thực tế hơn. Tránh rơi vào bẫy khi trên thị trường hiện nay có những người đưa ra các con số kinh doanh về lĩnh vực này vô cùng ảo. Tức là họ đưa ra một con số lãi ròng rất lớn để đạt được mục đích bán lại các trang trại với giá trị cao. 

Ví dụ: khi bắt đầu xây dựng Farm xong, chúng ta nhận những đơn hàng nuôi gà của hãng với dòng gà 8 tuần chẳng hạn. Như vậy là mất khoảng 2 tháng là dòng tiền bắt đầu đổ về. Mỗi công ty họ sẽ trả giá gà khác nhau và cách trả tiền thì thường là trả theo cân nặng. Ví dụ một chuồng gà 8 tuần nuôi được khoảng 40.000 con gà. Sau hai tháng, doanh thu trung bình rơi vào khoảng 180.000 $, sau đó trừ đi chi phí vay (cái này có thể là vay ít hoặc vay nhiều nữa). Khi ta đem hợp đồng nhãn hàng đi thế chấp để vay tiền thì khi có tiền nhãn hàng trả về, tiền đó ngân hàng họ sẽ giữ lại luôn số tiền mà chúng ta trả tiền vay theo như trong hợp đồng vay vốn. Sau đó, số dư còn lại mới chuyển đến tài khoản của người chủ mỗi trang trại gà. Thường thì Tòng vay trong vòng 15 năm. MÌnh sẽ dùng số tiền còn lại đó để trả nhân viên, thuế, điện nước, bảo hiểm… Với Tòng, mỗi lứa gà như vậy sau khi trừ mọi thứ sẽ dư ra khoảng 50.000 $/chuồng gà/2 tháng. 

Một trang trại của Tòng thì sẽ có tối đa 6 chuồng gà. Nếu mà ta tự làm ta không đi thuê nhân viên thì một năm sẽ có thêm khoảng 50.000 $ nữa. Có 1 điều là để vận hành 1 farm gà ở Mỹ, 1 farm 6 chuồng gà, nuôi khoảng 1/4 triệu con gà, thực tế chỉ cần 1 người thôi nhé. Vô cùng tối ưu về mặt nhân sự. 

Ngoài ra chúng ta còn có thể có được thêm 2 dòng tiền khác nữa :

  • Hỗ trợ của liên bang cho người làm trang trại chăn nuôi. Chính sách này sẽ có các con số hỗ trợ tuỳ vào từng tiểu bang.
  • Giải thưởng của các nhãn hàng dành tặng cho những “người nông dân” chăn nuôi giỏi: Các nhãn hàng có thể thưởng đến con số 20.000 USD cho mỗi lộ trình nuôi gà. Nuôi kém thì cũng bị phạt nhưng phạt ít thôi, họ khuyến khích vào các con số thưởng để anh em trong ngành cố gắng giành giải thưởng này với hãng. Vì thế nên, anh em nuôi gà không cạnh tranh với nhau. Mà cùng nhau phát triển một cộng đồng để có thể nuôi tốt nhất. Mỗi người sẽ có những lộ trình phát triển riêng và được nhãn hàng ghi nhận thành quả của mình. Mô hình này không phải dạng cạnh tranh cướp khách. Nó khác với những mô hình mà người Việt chúng ta hay lựa chọn kinh doanh trên đất mỹ là mở tiệm Nail hay mở nhà hàng. Thế nên : Làm nông dân lành mà, các bạn nhìn Tòng là thấy Tòng vô cùng hiền lành đúng không? 

Anh Tòng nói chuyện thật thú vị phải không các bạn, bây giờ chúng ta sẽ cùng tham quan cơ sở hạ tầng của các farm gà sẽ như thế nào nhé: 

  • Đầu tiên là những chiếc thùng trụ tròn to đùng đặt ở mỗi trang trại: đây chính là cabin thức ăn của trang trại. Mỗi cabin chứa khoảng 18,5 tấn thức ăn. Mỗi ngày, gà của trang trại anh Tòng ăn hết khoảng 8 -10 tấn thức ăn. Mỗi lần tiếp thức ăn sẽ là những xe cẩu khổng lồ đưa thức ăn vào từng thùng. 
  • Tổng quan một chuồng gà sẽ có chiều dài chừng 200m và bề ngang là 23m. Mỗi farm sẽ có tối đa 6 chuồng. Hiện tại, các farm của anh Tòng đều là dạng Megahouse tức là kích cỡ từng chuồng là size to nhất. Có những người họ sẽ chọn nuôi các chuồng loại nhỏ hơn. Với kích cỡ chuồng to, nếu nuôi gà 9 tuần thì sẽ nuôi được khoảng 40.000 đến 42.000 con; còn nuôi gà cỡ 7 tuần thu hoạch thì có thể thả đến 50.000 con trong một chuồng. 
  • Tại mỗi trang trại sẽ có khu nhà điều khiển. Hằng ngày người chăm sóc gà sẽ ghé thường xuyên để theo dõi và ghi lại các thông số từ nước, thức ăn, nhiệt độ, gà chết, số gà loại bỏ, đèn, sưởi…
  • Tại mỗi chuồng gà sẽ là những hệ thống thức ăn nước uống, nhiệt độ, nắng, gió…tự động hết. Ví dụ như với hệ thống tự cung cấp thức ăn: Chúng ta sẽ thấy đồ ăn được lấy từ cabin to chuyển vào thùng lớn, sau đó từ thùng lớn chạy đến các máng nhỏ của các chú gà. Hết lại được tiếp, để đảm bảo các chú gà được ăn theo đúng số lượng mỗi ngày. Gà phát triển nhanh nhất vào giai đoạn từ những ngày thứ 40 trở đi, nên sau giai đoạn này thường là ăn uống của các bạn ấy khá tốn. Mỗi con gà xuất đi cho những lứa gà nuôi 60 ngày có thể được đâu đó loanh quanh 4 ký mỗi con. 

Như vậy, với những thông tin vô cùng quý báu phía trên, Sky và anh Tòng hi vọng các bạn đã có những cái nhìn sắc nét hơn về lĩnh vực kinh doanh trại gà tại Mỹ. Làm nông dân và trở thành triệu phú chỉ với một người là như thế nào đúng không. Lời khuyên của anh Tòng dành cho các bạn là khi mọi người bắt tay vào lĩnh vực này, hãy nghiên cứu kỹ, hãy tìm đến những trang trại đang hoạt động hiệu quả để tìm hiểu. Nếu muốn mua lại các farm thì hãy cân nhắc để tránh mua phải những nông trại cũ, hoạt động kém. Lĩnh vực này không nhất thiết bạn cần phải thông qua môi giới để tốn tiền. Hãy tìm đến những người Mentor trong ngành đang làm để học hỏi. Anh Tòng cũng rất sẵn lòng chia sẻ hỗ trợ anh chị em bà con người Việt Nam muốn làm lĩnh vực này. Vì vậy nếu mọi người có ngân sách phù hợp và thật sự muốn làm nông nghiệp thật, đừng ngại ngần kết nối với anh Tòng – một người doanh nhân rất có tâm mọi người nhé. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *