Posted on Leave a comment

How would the life of a millionaire chicken farmer be?

Trong tập trước, chúng ta đã được anh Tòng dẫn đi tham quan toàn bộ khu trại gà. Anh Tòng đã chia sẻ các bước để có thể kinh doanh được trong lĩnh vực này. Trong video hôm nay, Sky sẽ cắt tóc tặng cho anh và chúng ta cùng nghe anh kể kỹ hơn về “life style” – cuộc sống một người nông dân Triệu Phú ở Mỹ sẽ như thế nào nhé? Theo các bạn, Anh Tòng có bận rộn tối mắt tối mũi không? Và liệu, có còn cơ hội để anh chị em người Việt phát triển hơn nữa trong lĩnh vực nông nghiệp trại gà? Chúng ta cùng trao đổi với anh trong buổi cắt tóc hôm nay nhé! 

Question 1: Làm nông trại ở Mỹ có cực không? 

Thời điểm cách đây 25 năm, khi anh bắt đầu làm thì cực. Khi đó mình với vào nghề, lúc nào trong đầu cũng nghĩ làm sao để xây dựng mọi cái thành hệ thống vận hành cho hiệu quả. Hồi đó, mình đi khởi nghiệp mà, nhưng vất cũng là điều bình thường thôi. Thời gian đầu xây dựng cái gì mà chẳng cực. Nhưng đó là câu chuyện của 25 năm trước rồi, khi mọi thứ chưa vào quỹ đạo. Còn hiện tại, mọi thứ đã khá nhàn. Nông dân ở Mỹ khác Việt Nam lắm. Không phải dầm mưa, dãi nắng, thức khuya,  dậy sớm. Điều này là do mức độ tự động hoá nông nghiệp tại Mỹ rất cao. Trại gà khi hoàn thiện là có hệ thống tự động hết và mọi thứ đều được kiểm soát qua điện thoại hoặc máy tính. Ngồi làm việc từ xa cũng được. Công việc trực tiếp khi đến tận farm chủ yếu là đi thu gom những con gà yếu, chết, bệnh, èo uột. Nhưng việc này cũng không nặng nhọc gì đâu, vì ta cũng có xe kéo hỗ trợ quá trình thu gom mà. Nên để chăm sóc cho 1 farm nuôi 1/4 triệu con gà, chỉ cần 1 người.  

Question 2: Woa! Một người chăm sóc cho cả mấy trăm ngàn con gà luôn! 

Đúng, chỉ cần một người. Bất ngờ hơn nữa là ta cũng chỉ cần khoảng độ 4h- 5h đồng hồ mỗi ngày cho một cái farm vài trăm ngàn con gà. Đó chính là lý do các hãng nhập gà, họ lại có quy định về việc: một người nông dân được làm tối đa 2 hoặc 3 nông trại tuỳ từng hãng. Bởi họ sợ, nếu một cá nhân nhận làm nhiều nông trại cùng một lúc, sẽ không có thời gian chăm sóc tốt được cho gà. Trung bình, bỏ ra 4 đến 5 tiếng mỗi ngày cho 1 farm, thì 2 farm sẽ coi như một ngày làm việc trọn vẹn 8 – 10 tiếng đồng hồ. 

Question 3: Hiện tại anh Tòng có thuê thêm người hỗ trợ không? Nếu thuê rồi thì anh có còn làm trực tiếp nữa không? 

Anh thì làm nhiều nông trại. Hiện tại anh có 8 nông trại: đứng tên anh rồi người thân của anh.  Anh có vợ và đông con mà. Vì vậy, anh cần thuê thêm người để hỗ trợ công việc cho mình. So với việc anh tự làm, thì khi thuê người, nhiều khi cũng sẽ phải đối diện với việc nhân sự làm không chỉn chu, tỉ mỉ, cẩn thận như bản thân tự mình làm. Tuy nhiên, làm nhiều thì mình cần có người hỗ trợ. Ngoài những nhân viên trực tiếp chăm sóc cho từng nông trại, thì dưới anh có thêm 1 bạn Quản lý nữa. Hiện tại, không nhất thiết ngày nào anh cũng phải đến nông trại, nhưng mình làm nông bao năm rồi nên vẫn  duy trì thói quen đến tận nơi để xem những con gà của mình nó thế nào. Anh vẫn dành 4-5 tiếng ở nông trại như những người nhân viên của mình mỗi ngày. Có rất nhiều người họ nghĩ rằng, làm nông thì lúc nào cũng phải cắm mặt vào trại gà 24/24. Nhưng thực ra, trại gà ở Mỹ nhàn lắm. Gần như bản thân mình tự làm chủ thời gian của mình. Mình có thời gian cho gia đình và cho các sở thích cá nhân khác. Cũng không cần phải dậy sớm hay thức khuya. 

Question 4: Để vô được kinh doanh trong lĩnh vực nông trại gà , chúng ta cần đến cả triệu đô như video trước anh đã chia sẻ. Vậy nếu, với số tiền ít hơn thì có cách nào khởi nghiệp trong lĩnh vực này không? 

Cái đầu tiên để vô trại gà là phải thực sự tìm hiểu cho thật kỹ đã.  Đó là điều quan trọng nhất. Còn về tiền, nếu không có triệu đô làm vốn thì ta có thể đi theo hai hướng: 

  • Hướng 1: Đầu tư vào những trại gà nhỏ hơn thay vì những trại kích cỡ lớn
  • Hướng 2: Có thể hợp tác đầu tư cùng nhau để số tiền mỗi người đóng góp giảm bớt đi. Ví dụ các bạn muốn hợp tác cùng làm trại gà với Tòng cũng được này. Tòng đã giúp rất nhiều anh chị em có thể bước chân vào lĩnh vực nông trại này rồi. Ai muốn tìm hiểu hoặc có hướng nào hợp tác thì có thể liên hệ với Tòng. 

Question 5:  Ở video trước, anh Tòng có chia sẻ về hợp đồng mua gà của các nhãn hàng. Bây giờ, với những người muốn làm trang trại mà chưa có hợp đồng đầu ra, thì nên tìm kiếm cụ thể ở đâu? 

Hiện nay đang có nhiều nguồn cung cấp những hợp đồng mua gà của các nhãn hàng với mức phí kết nối không hề rẻ. Có thể lên đến 50.000 USD cho một hợp đồng.  Tuy nhiên, nếu bà con cô bác quý anh chị em thực sự đam mê và muốn dấn thân vào lĩnh vực này, Tòng có thể giúp mọi người kết nối đến thẳng với các nhãn hàng hoàn toàn miễn phí.

Thông thường, khi nhãn hàng họ mở rộng quy mô sản xuất, họ cần thêm mấy trăm chuồng gà chẳng hạn. Họ sẽ gửi thông tin này đến những người nông dân đang trực tiếp cộng tác với họ. Để xem gom được bao nhiêu chuồng gà trước. Sau đó mới đưa thông tin ra ngoài. Điều đó đồng nghĩa với việc, Tòng sẽ được nhận những thông tin này trước và có thể giới thiệu bạn đến với các nhãn hàng. 

Question 6: Những lý do để anh Tòng thật sự rất muốn giúp đỡ bà con người Việt Nam làm giàu bằng nông trại gà? 

Tòng lưu ý lại một lần nữa là Tòng sẽ không lấy của mọi người một đồng phí môi giới nhãn hàng nào. Vì đó không phải là thứ Tòng muốn. Tòng chia sẻ câu chuyện của mình bởi bản thân là người đi lên từ vất vả, lặn lội bao năm và cũng có những mất mát khi mới vào ngành. Chính bởi phải trực tiếp đối diện với những khó khăn, cách đây rất nhiều năm, Tòng đã tự hứa với lòng mình rằng: Khi nào tỏ tường mọi thứ trong nghề chăn nuôi gà, nhất định sẽ giúp đỡ những anh chị em muốn làm gà như mình. Đem những hiểu biết và kinh nghiệm để giúp anh chị em bà con người Việt chúng ta có thêm một mô hình kinh doanh để đầu tư vào. Nông nghiệp ở Mỹ rất mạnh và rất phù hợp với tính cách người Việt Nam: chăm chỉ, chịu khó, cần củ. Tòng luôn tự hào mình là người Việt Nam. Tòng cũng như các anh em đang làm nông nghiệp ở tiểu bang này rất muốn người Việt chúng ta sẽ có một cộng đồng làm nông nghiệp lớn mạnh ở Mỹ. Như cách mà ngành Nail của chúng ta đã chiếm được thị phần số 1 ở xứ sở cờ hoa.  Vì thế nên, bất cứ bà con cô bác, muốn tìm hiểu về kinh doanh trại gà, hãy tìm đến Tòng nhé.  

Question 7: Tiềm năng phát triển của ngành nuôi gà còn lớn không anh? 

Còn nhiều hướng phát triển đi lên lắm. Rất nhiều cơ hội kiếm tiền. Các bạn cứ nhìn vào đầu ra là thấy rõ. Gà là mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu. Chắc chỉ có ăn chay trường là không ăn gà thôi còn ai cũng ăn. Kinh tế càng suy thoái thì gà tiêu thụ lại càng nhiều do gà rẻ hơn hải sản, bò, lợn. Khi bạn đã tích cóp được một số tiền rồi thì nên cân nhắc đầu tư vào những mô hình bền vững và đem lại nguồn lợi nhuận ổn định. Trại gà giúp chúng ta khai thác lâu dài qua nhiều thế hệ, thu nhập tốt, nhân sự dùng vào không nhiều, tự chủ thời gian, nhàn. Vậy là quá nhiều ưu điểm rồi đúng không nào! 

Bên cạnh những câu hỏi chuyên môn như thế, Sky và anh Tòng vừa cắt tóc vừa cùng nhau ôn lại những kỷ niệm cũ. Anh Tòng cùng với cuốn Album đã sờn góc, lật lật từng trang khoe Sky những tấm ảnh ngày nào. Thời gian nhanh gì đâu, nhằng cái đến tuổi tóc bạc gió sương. Anh có hỏi ý kiến Sky về việc có nên nhuộm tóc cho trẻ hơn. Sky khuyên anh cứ để như hiện tại cho phong trần. Đôi khi, tóc bạc điểm trên mái đầu cũng đẹp. Đó là vẻ đẹp của thời gian, của sự gian truân, từng trải. 

Sau khi cắt tóc xong, anh Tòng mời Sky ở lại dùng bữa. Bữa trưa hôm nay có thêm món thịt nai hôm trước anh vào rừng đi săn. Thế đấy, cuộc sống của người nông dân nước Mỹ – một triệu phú diễn ra là như vậy đó. Các bạn có thấy thú vị không? 

Hành trình Sky sẽ tiếp tục lăn bánh để gặp gỡ những người thú vị khác trong nhiều lĩnh vực. Sky hi vọng bà con cô bác sẽ luôn dõi theo và ủng hộ hành trình này nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *