Posted on Leave a comment

Exploring the Tallest Arch in the World | Khám phá chiếc cổng cầu vồng cao nhất thế giới

Today, Sky will take you on a detailed exploration of the Gateway Arch, also known as the Gateway to the West. This iconic architectural marvel is situated between the Mississippi River and the heart of St. Louis, making it a prominent symbol of the United States and the American West.

The Gateway Arch stands tall in Sky’s home state of Missouri, and this is Sky’s first visit to capture its grandeur from various angles and in different conditions, be it day or night, sunrise or sunset, rain or shine. The photos below will capture moments of the Gateway Arch rainbow from dawn until late at night. Start your journey of discovery and admiration with me.

Hôm nay Sky sẽ cùng mọi người đến thăm và khám phá chi tiết về Cổng Gateway Arch hay còn được gọi là Cổng Gateway, là một công trình kiến trúc nổi tiếng, nằm giữa dòng sông Mississippi và trung tâm thành phố St. Louis – một trong những biểu tượng nổi bật của nước Mỹ và được coi là biểu tượng của miền Tây Hoa Kỳ.

Chiếc cổng này nằm tại Missouri quê hương của mình. Và đây cũng là lần đầu tiên Sky đến đây để lưu lại những hình ảnh và những thước phim về toàn bộ công trình với đa dạng các góc nhìn:  từ phía bên ngoài, bên trong, trên đỉnh, đa dạng thời điểm: ban ngày, bình minh hoàng hôn, ban đêm, ngày mưa, ngày nắng. Những bức ảnh dưới đây sẽ ghi lại các khoảnh khắc của cầu vồng Gateway Arch từ khi bình minh cho đến đêm khuya. Bắt đầu hành trình khám phá và chiêm ngưỡng cùng  Sky ngay thôi.

From the outside, the Gateway Arch is truly awe-inspiring, almost touching the sky itself. It’s like a gateway to heaven, with the blue sky and clouds hovering above. This monumental structure is constructed from high-quality steel that can withstand extreme weather conditions without rusting. Designed by Finnish architect Eero Saarinen and completed in 1965, the Gateway Arch commemorates America’s westward expansion and serves as a testament to the American spirit of dreaming big and making those dreams a reality.

Due to the Arch’s immense height, Sky had to move farther away to capture it fully in frame. One of the prime spots to get a panoramic view is right at the entrance ticketing area. On this beautiful day, many visitors had come to explore the Arch as well.

Nhìn từ phía bên ngoài, công trình này thật đồ sộ, cảm giác như chạm tới mây trời. Quả thật nó rất giống như chiếc cổng bước lên trời.  Phía trên cao, trời xanh mây vờn trên đỉnh, quá đỗi tiên cảnh.  Cổng được thiết kế từ một khối thép chất lượng cao, có thể chịu được nhiệt độ cao trong bất kể thời tiết nào mà không bị han gỉ. Khối thép uốn lượn lên không trung tạo thành một vòng cung lớn và cho đến nay, đây vẫn là công trình có cấu trúc vòng cung lớn nhất thế giới. Cổng  được thiết kế bởi kiến trúc sư người Finland Eero Saarinen và được hoàn thành vào năm 1965. Khi đó, Gateway Arch được xây dựng với mục đích kỷ niệm những thắng lợi của Hoa Kỳ trong thành tựu mở rộng đất nước hướng về phía Tây và khi hoàn thành, nó là 1 trong những biểu tượng vĩ đại về ý chí người Mỹ: Người Mỹ có những ước mơ lớn, dám nghĩ, dám làm và dám biến những giấc mơ đó thành sự thật. 

Vì chiếc cổng vòm rất cao to, nên để có được những góc quay trọn Cổng vào khung hình, Sky cần di chuyển xa hơn. Một trong những nơi các bạn có thể chụp được toàn cảnh,  nằm ở ngay phần lối đi vào để mua vé tham quan.  Hôm nay là một ngày đẹp trời, nên Sky cũng đã gặp rất nhiều người đến đây tham quan.

After purchasing tickets, you’ll receive a map for easier navigation. Following the directions, we’ll start our journey with a visit to the museum. Here, you can take your time to learn about the history of St. Louis, the Gateway Arch, its designer, the Mississippi River, and view various exhibits.

Next, we’ll proceed to the tram station for the ride to the top of the Gateway Arch. Each tram accommodates five people, and the ascent to the top takes about 4 minutes. You’ll be seated in a small cabin for this thrilling journey.

Sau khi mua vé, chúng ta sẽ nhận được 1 tấm bản đồ để di chuyển dễ dàng hơn. Theo như chỉ dẫn, Sky sẽ đưa mọi người đi tham quan bảo tàng trước. Ở đây, chúng ta có thể dành thời gian đọc và tìm hiểu về lịch sử của St. Louis và lịch sử của Cổng Gateway Arch, người thiết kế cổng, dòng sông Mississippi và cùng xem rất nhiều hiện vật khác được trưng bày.

Kế tiếp, chúng ta sẽ đi đến trạm để di chuyển lên đỉnh cổng Gateway Arch. Mỗi một trạm sẽ có 5 ghế ngồi cho 5 người và quá trình này sẽ mất khoảng 4 phút để lên đỉnh của vòm cổng. Chúng ta sẽ được ngồi trong một chiếc cabin khá nhỏ để đi lên đỉnh cổng Gateway Arch.

Upon reaching the top, you’ll be rewarded with a breathtaking panoramic view of the city with its iconic landmarks. One notable sight is the Eads Bridge, a historic steel bridge that connected St. Louis, Missouri, and East St. Louis, Illinois, across the Mississippi River. It’s considered the “Eighth Wonder of the World” as it was the first bridge to use steel extensively in its construction, paving the way for skyscrapers and other monumental American structures.

The view from the top of the Gateway Arch is truly spectacular and worth experiencing. Everyone here is excited and enthusiastic, and it’s easy to see why. This visit offers a unique perspective on the history and architecture that have shaped the American landscape, making it a memorable and inspiring journey for all.

Khi đến đỉnh, sẽ là nơi để chiêm ngưỡng toàn cảnh của thành phố với các công trình tiêu biểu.  Trong đó có 1 địa điểm rất đáng lưu tâm:  Đó là cây cầu thép Cầu Eads – một chứng nhân lịch sử vĩ đại – đây là cây cầu đường bộ và đường sắt kết hợp bắc qua sông Mississippi nối các thành phố St. Louis, Missouri và Đông St. Louis, Illinois. Đây là một cây cầu rất đặc biệt trong lịch sử Hoa Kỳ – thậm chí nó còn được coi là “Kỳ quan thứ 8 của nhân loại” bởi nó là cây cầu đầu tiên trên thế giới sử dụng thép trong thi công và khi cây cầu được hoàn thành, vật liệu thép chính thức được Hoa Kỳ sử dụng rộng rãi trong các công trình khác. Góp phần biến những giấc mơ tòa nhà chọc trời, các công trình để đời của người Mỹ được hiện thực hoá. 

Cảnh quan từ trên đỉnh cổng Gateway Arch thực sự quá tuyệt vời và đáng để trải nghiệm. Cảm giác của tất cả mọi người đến đây đều rất hào hứng và phấn khích.

After descending from the top, you can take a leisurely stroll around the base of the Gateway Arch and soak in the tranquil and refreshing atmosphere. Whether you want to capture some memorable photos, relax, or engage in outdoor activities, this area offers the perfect setting.

For some visitors, exploring the Gateway Arch may take just a few hours. However, if you wish to delve deeper into the beauty, history, and architecture of the Arch, consider dedicating more time to explore the surrounding area and admire the Gateway Arch from various angles and during different times of the day—be it the serene morning sunrise, the bustling afternoon, or the enchanting evening. Every moment is truly extraordinary.

Sau khi xuống từ đỉnh, bạn có thể dạo quanh khu vực chân cổng Gateway Arch và tận hưởng không khí yên tĩnh và trong lành.  Cùng chụp ảnh, thư giãn hoặc tham gia vào các hoạt động ngoài trời tại đây.

Với một số người, việc tham quan Cổng Gateway Arch chỉ mất vài giờ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn khám phá sâu hơn về vẻ đẹp, lịch sử và kiến trúc của cổng, bạn có thể dành thời gian lâu hơn để tham quan khu vực xung quanh cũng như ngắm nhìn Gateway Arch từ nhiều góc hơn cũng như trong các khoảng thời gian khác nhau: Buổi sáng bình minh, buổi chiều, buổi tối. Tất cả mọi thứ đều rất tuyệt vời.

The Gateway Arch is a popular and renowned tourist destination that provides visitors with profound insights into the history and culture of the American West. If you have the opportunity, make sure to visit the Gateway Arch and experience the wonders it has to offer.

In the next article, Sky will continue to share with you two videos: One story is Free Haircut under Gateway Arch on a rainy day and one story is Free Haircut under GateWay Arch on a beautiful sunny day. Please watch the next 2 episodes.

Cổng Gateway Arch là một điểm đến du lịch phổ biến và nổi tiếng, mang đến cho du khách tham quan một cái nhìn sâu sắc về lịch sử và văn hóa của vùng miền Tây Hoa Kỳ. Nếu bạn có cơ hội, hãy ghé thăm Cổng Gateway Arch và trải nghiệm những điều tuyệt vời mà nó mang lại.

Ở bài tiếp theo, Sky sẽ tiếp tục chia sẻ đến cho các bạn hai góc tầm xa của Gateway Arch mà Sky đã lựa chọn để chọn làm địa điểm cắt tóc trên hành trình cắt tóc trao gửi yêu thương của mình.Một câu chuyện là Cắt tóc dưới Gateway Arch một ngày mưa và một câu chuyện là Cắt tóc dưới GateWay Arch một ngày nắng đẹp . Các bạn hãy xem 2 tập tiếp theo nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *